Đang thực hiện
Tên truy cập
Mật khẩu
 
Quên mật khẩu?
Sản phẩm so sánh
Thành viên
Vui lòng nhập Tên truy cập
Vui lòng nhập Mật khẩu
Đăng ký Quên mật khẩu?
 
Tags được quan tâm
Thống kê truy cập

Đang trực tuyến : 1

Hôm nay : 2

Hôm qua : 51

Tất cả : 152.291

Trong tháng : 1.481

Trong tuần : 0

Tăng huyết áp, giảm huyết áp có nguy hiểm không?

Thời gian đăng: 14/04/2015 13:35

Huyết áp là gì?
Huyết áp đang là vấn đề sức khỏe được đa số người quan tâm. Thường bạn sẽ hay thấy nhắc đến 2 cụm từ là huyết áp thấp và huyết áp cao hay còn gọi là hạ huyết áp và tăng huyết áp. Vậy huyết áp là gì? Huyết áp cao là gì? Huyết áp thấp ra sao? Sau đây mời bạn tham khảo những thông tin bổ ích về vấn đề này.
 
Huyết áp là gì?
Huyết áp là áp lực máu (huyết) lên thành động mạch để đưa máu đi khắp cơ thể để nuôi dưỡng các mô trong cơ thể. Huyết áp được tạo ra do lực co bóp của tim và sức cản của động mạch.
Huyết áp ở người bình thường ban ngày sẽ cao hơn ban đêm, do ban ngày bạn phải vận động. Huyết áp hạ xuống thấp nhất vào khoảng 1-3 giờ sáng khi ngủ say và huyết áp cao nhất từ 8 – 10 giờ sáng. Huyết áp thấp do cơ thể được nghĩ ngơi thư giản hoặc thời tiết nóng, ra nhiều mồ hôi, tieu chãy, dùng thuốc giãn mạch,... Ngược lại tăng huyết áp là khi bạn vận động quá nhiều, căng thẳng thần kinh, xúc động mạnh, chấn động mạnh về tâm lý, thời tiết lạnh, dùng thuốc co mạch, thuốc co bớp cơ tim, ăn mặn ...
 
Thông số huyết áp:
Huyết áp được hiển thị theo 2 thông số sau:
Huyết áp tối đa (còn gọi là huyết áp tâm thu là số nằm trên) bình thường từ 90 đến 139 mmHg (milimét thuỷ ngân).
Huyết áp tối thiểu (còn gọi là huyết áp tâm trương là số nằm dưới) bình thường từ 60 đến 89 mmHg.
 
Huyết áp cao là sao? Huyết áp thấp thế nào?
Huyết áp cao hay huyết áp thấp đều gây nguy hiểm tới sức khỏe của người bệnh. Tất cả mọi người ai cũng cần phải nắm rõ tình trạng huyết áp của mình để theo dõi huyết áp đang nằm trong vùng nào để điều chỉnh chế độ ăn uống và lối sống cho phù hợp.
 
 
Huyết áp cao: Là chỉ số huyết áp tâm thu lớn hơn 140 mmHG và huyết áp tâm trương lớn hơn 90 mmHg thì được chẩn đoán là bị huyết áp cao.
Tiền cao huyết áp là chỉ số huyết áp nằm giữa huyết áp bình thường và huyết áp cao (Huyết áp tâm thu từ 120-139 mmHg hoặc huyết áp tâm trương từ 80-89 mmHg)
 
Huyết áp bình thường: Là khi chỉ số huyết áp tâm thu dưới 120mmHg và huyết áp tâm trương dưới 80mmHg thì được gọi là huyết áp bình thường.
 
Huyết áp thấp: Là khi huyết áp tâm thu dưới 90 mmHg hoặc giảm 25 mmHg so với bình thường được chuẩn đón là hạ huyết áp (huyết áp thấp).
Để biết chính xác người bệnh có bị tăng huyết áp hay hạ huyết áp không cần phải cân cứ và chỉ số đo huyết áp trên nhiều ngày. Đo đó phải đo huyết áp thường xuyên, nhiều lần trong ngày và theo dõi trong nhiều ngày. Đo huyết áp cả hai tay sau 5 phút nằm nghỉ và sau tối thiểu 1 phút ở tư thế đứng. Ở một số người huyết áp có thể tăng nhất thời khi quá xúc cảm, stress, sau khi uống rượu, bia,  tập luyện thể thao, lao động nặng…
 
Vậy Hạ huyết áp và tăng huyết áp có nguy hiểm không?
Đây lạ loại bệnh cực kỳ nguy hiểm nó không có biểu hiện hay triệu chứng rõ ràng và cũng không có biến chứng nguy hiểm nào mà nó để lại mà nó diễn biến một cách âm thầm. Đo huyết áp thường xuyên là biện pháp tốt nhất để kiểm soát huyết áp của bạn và gia đình.
 
Cao huyết áp nguy hiểm như thế nào?
Cao huyết áp là loại bệnh gia tăng theo tuổi thọ đây là nguyên nhân gây tử vong cao, di chứng thần kinh như liệt nữa người, sống thực vật tình trạng hôn mê sâu, suy tim, đột quỵ, nhồi máu cơ tim, phình động mạch, ngoài ra nó còn là nguyên nhân gây ra suy thận mãn và biến chứng ở mắt. Tăng áp lực máu động mạch sẽ dẫn tới giảm tuổi thọ trung bình.
Nếu không được điều trị kịp thời, huyết áp cao có thể gây nhiều biến chứng nguy hiểm cho sức khỏe:
Biến chứng tức thời: Có thể nguy hiểm đến tính mạng, gồm tai biến mạch máu não, nhồi máu cơ tim cấp, bóc tách động mạch chủ, phù phổi cấp, suy thận cấp.
Biến chứng lâu dài: Xảy ra nếu bệnh nhân sau một thời gian dài tăng huyết áp mà không được chẩn đoán và điều trị đúng. Biến chứng gồm: Rối loạn tiền đình, bệnh lý mắt, tim to, suy tim, đau thắt ngực do thiếu máu cục bộ cơ tim, suy thận mạn, đau cách hồi.
 
Huyết áp thấp nguy hiểm như thế nào?
Bệnh huyết áp thấp có thể dẫn đến tình trạng đau thắt ngực, nhồi máu cơ tim, suy thận… thậm chí nguy hiểm đến tính mạng. Nhiều trường hợp huyết áp thấp có thể dẫn tới tai biến mạch máu não, trong đó phần lớn là nhồi máu não, tỷ lệ này chiếm khoảng 30%. Ngoài ra, người bị tụt huyết áp cấp có thể gây sốc, đặc biệt nguy hiểm đến tính mạng trong những trường hợp như đang lái xe, làm việc trên tầng cao… Nếu huyết áp thấp kéo dài, còn làm cho các cơ quan thận, gan, tim, phổi suy yếu nhanh chóng.